thêm 1 vụ chìm xuồng: : vũ trường New Century

thêm 1 vụ chìm xuồng: : vũ trường New Century

khi đương sự có tiền và thế, và khi quan chức lúng túng vì áp lực trong bóng tối, tuyên bồ lung tung và linh tinh

tri’ch

Trích:
Ông Viện trưởng Viện KSND quận Hoàn Kiếm giải thích: Do có Thông tư liên tịch số 17/TTLT ngày 24/12/2008, hành vi của Nguyễn Đại Dương trước đó đã cấu thành tội phạm nhưng theo quy định mới thì nó không còn gây nguy hiểm cho xã hội nữa, nên không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dễ nhận thấy khi cho rằng hành vi của Nguyễn Đại Dương “đã cấu thành tội phạm”, ông Viện trưởng mâu thuẫn với chính nhận định của mình trước đó, rằng các chứng cứ trong hồ sơ “không đảm bảo yếu tố cấu thành”.

Việc viện dẫn Thông tư 17 của Viện KSND quận Hoàn Kiếm không giúp làm sáng tỏ mà chỉ khiến vấn đề trở nên rối rắm. Thông tư 17 quy định rõ thêm một số tình tiết mới đối với hành vi “chứa chấp”.

Trước khi có Thông tư 17, Bộ luật Hình sự quy định chặt chẽ về hành vi “cho thuê”, “cho mượn” địa điểm, còn hành vi “bỏ mặc” cho người khác sử dụng ma túy tại địa điểm do mình quản lý có thể không bị truy cứu.

Sau khi có Thông tư 17, hành vi “bỏ mặc” rất có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Như vậy, Thông tư 17 hoàn toàn không có tác dụng cởi tội cho Nguyễn Đại Dương, trường hợp bị can này có hành vi vi phạm pháp luật.

Lại nói về “quả bóng” trách nhiệm…

Nếu hành vi của Nguyễn Đại Dương đủ cấu thành tội chứa chấp sử dụng ma túy, bị can này không thể được miễn tố. Bởi trước hết, loại tội phạm liên quan đến ma túy đang tạo nguy hiểm cao cho xã hội, gây bức xúc cho toàn cộng đồng.

Giả sử xuất hiện các văn bản pháp luật mới cho phép “nới lỏng” trách nhiệm hình sự với loại tội phạm này, thì việc áp dụng để “miễn tố” cho các bị can cũng không phải là điều bắt buộc.

Việc các cơ quan tố tụng lùng nhùng khi đình chỉ đối với chủ vũ trường chỉ có thể giải thích rằng do các cơ quan này đang vướng phải… “quả bóng trách nhiệm”.

Ngay sau khi tạm giữ chủ vũ trường, ông Nguyễn Anh Tuấn (khi đó đang là Phó cục trưởng C17) tuyên bố với báo chí việc cơ quan điều tra bắt giữ được chủ vũ trường NC là “một thành công” của chiến dịch với 500 cảnh sát tham gia. Còn việc phê chuẩn khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Đại Dương thì đều do Viện KSNDTC thực hiện.

Nếu Nguyễn Đại Dương và Phùng Lam Sơn không có hành vi vi phạm pháp luật, đương nhiên vấn đề xin lỗi và bồi thường sẽ được đặt ra.

Thông thường khi nhận thành tích chẳng mấy ai đùn đẩy nhau. Chỉ đến khi sự việc không như ý muốn, “quả bóng trách nhiệm” lăn đến chân là người ta đá văng đi, ai “dại gì” mà giữ lấy?!

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Inde…2&ChannelID=12

Advertisements

Tags:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: